Monday, 26/10/2020 - 11:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS A Vĩnh Phú Đông
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mầm non Triệu Trung tăng cường cơ sở vật chất

Công tác PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi là nhiệm vụ rất quan trọng đối với bậc học MN, góp phần hình thành và phát triển toàn diện cho trẻ, làm nền móng vững chắc cho trẻ bước vào lớp 1 tiểu học. Trong đó một phần không thể thiếu đó là cơ sở vật chất thiết bị phương tiện dạy học để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục, đồng thời huy động được 100% trẻ đến trường.

Sau 3 năm kể từ khi có Quyết định 239/QĐ-TTg ngày 09/02/2010 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010- 2015 được phê duyệt và chỉ đạo các cấp Bộ, ngành TW- Địa phương ban hành một số văn bản hướng dẫn về thực hiện PCGDMN 5 tuổi, cụ thể là kế hoạch 1189/KH-UBND ngaỳ 20 tháng 5 năm 2011của UBND tỉnh Quảng Trị, Kế hoạch 371/KH-UBND ngày 08 tháng 5 năm 2012 của UBND huyện Triệu Phong về việc ban hành kế hoạch phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi huyện Triệu Phong đến năm 2015.

Trong quá trình thực hiện nhà trường đã tham mưu, tuyên truyền với địa phương thực hiện một số nhiệm vụ để đạt chuẩn PCGDMN như sau:

* Về thực hiện công tác tuyên truyền, chỉ đạo :

Tham mưu với UBND xã xây dựng kế hoạch PCGD 5 tuổi trên địa bàn, tổ chức Hội nghị quán triệt các văn bản, kế hoạch, kiện toàn ban chỉ đạo phổ cập giáo dục cấp xã hàng năm.

- Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kế hoạch phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi đến các ban ngành đoàn thể, thôn, nhân dân nhằm huy động tất cả trẻ đến lớp và được học 2 buổi/ ngày.

- Tham mưu với UBND chỉ đạo công an, tư pháp xã kiểm tra rà soát lại các đối tượng đã cắt hộ khẩu chuyển đi vùng kinh tế mới, vào sổ hộ khẩu sau khi có giấy khai sinh để có biện pháp điều tra chính xác.

- Rà soát các trang thiết bị theo Thông tư 02 của Bộ GD-ĐT từng bước có kế hoạch tham mưu đầu tư, mua sắm những hạng mục còn thiếu ưu tiên cho các lớp 5 tuổi.

- Triển khai điều kiện, tiêu chuẩn và quy định công nhận phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi cụ thể sâu rộng đến CBGV, phụ huynh và nhân dân.   

- Phối hợp giữa nhà trường và gia đình, các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là  

Ban đại diện cha mẹ trẻ …tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền vận

động trẻ đến trường, đóng góp mua sắm một số thiết bị cần thiết nâng cao

chất lượng GDMN, tham gia vào việc kiểm tra các thiết bị CSVC ở từng

nhóm lớp của nhà trường để có kế hoạch đầu tư đảm bảo công tác phổ cập

cho trẻ 5 tuổi.

 * Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục nhằm thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi:

- Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục xã thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể trên địa bàn xã, trường mầm non luôn đóng vai trò chủ động trong việc thực hiện kế hoạch PCGDMN cho trẻ, cùng với Ban đại diện cha mẹ đến các thôn, HTX để tuyên truyền vận động mọi sự ủng hộ đóng góp, đồng thời nắm bắt những trường hợp trẻ có hoàn cảnh khó khăn chưa đến trường để vận động trẻ ra lớp.

- Tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, huy động các nguồn lực hợp lý từ nhân dân đầu tư xây dựng CSVC, trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện cho công tác phổ cập trẻ 5 tuổi.

- Thực hiện đúng chế độ chính sách cho trẻ, quan tâm đến trẻ 5 tuổi, đặc biệt là những trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhưng không có hộ nghèo, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, trẻ thuộc diện hộ nghèo có chế độ ăn trưa tại trường, hỗ trợ chi phí học tập, miễn học phí theo quy định của Nhà nước.

- Tuyên truyền vận động các bậc cha mẹ, đoàn thanh niên, các thôn hỗ trợ trồng cây xanh, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp, an toàn, tu sửa phòng học bị hư hỏng dột ướt, cải tạo lại sân chơi, vườn trường, công trình vệ sinh …

- Phối hợp với trạm Y tế tổ chức tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống tai nạn thương tích. Thường xuyên kiểm tra công tác chăm sóc khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, kiểm tra dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các lớp mẫu giáo theo các mục tiêu phổ cập.

- Hàng năm vào dịp Tết Trung thu, Nguyên đán nhà trường kêu gọi, vận động các cá nhân, các đoàn thể hổ trợ cho trẻ 5 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi trẻ 2 bộ áo quần, hỗ trợ học liệu, tiền ăn trưa, các phương tiện khác nhằm huy động trẻ đến trường hoàn thành chương trình GDMN.

- Sau khi có kế hoạch chúng tôi thành lập đoàn tiến hành kiểm tra rà soát lại cơ sở vật chất thiết bị của các nhóm lớp, lập dự kiến trình với UBND xã thống nhất kế hoạch, những hạng mục nào liên quan đến địa phương cho chủ trương để nhà trường chủ động phối hợp tham mưu thực hiện, mặt khác tích cực tham mưu voí UBND huyện, phòng GD-ĐT đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo thiết bị tối thiểu để thực hiện chương trình GDMN.

 - Bằng nguồn vốn tiết kiệm chi thường xuyên, UBMT huyện hỗ trợ, thoả thuận cha mẹ trẻ để tu sửa, làm mới một số CSVC- thiết bị.

 - Phát động giáo viên tự làm đồ dùng đồ chơi bằng các nguyên vật liệu phế thải, tổ chức hội thi, làm theo chủ đề để tăng thêm đồ dùng phục vụ dạy học ở nhóm lớp.

- Có kế hoạch bổ sung, thay thế những đồ chơi rẻ tiền, mau hỏng, đồ chơi ngoài trời bằng các nguồn quỹ từ ngân sách và huy động sự đóng góp từ phụ huynh.

- Vận động cha mẹ trẻ mua sắm đủ đồ dùng học liệu cho trẻ theo quy định, cùng phối hợp với giáo viên chủ nhiệm làm thêm đồ dùng đồ chơi, tạo các góc sách, góc đồ chơi sáng tạo ở nhóm lớp.

- Mặt khác BGH thường xuyên kiểm tra đánh giá việc sử dụng bảo quản thiết bị đồ dùng của giáo viên ở các nhóm lớp xem đây là một tiêu chí xét thi đua hàng tháng, năm theo quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường nhằm tăng thêm ý thức trách nhiệm của mỗi GV trong việc sử dụng và bảo quản đồ dùng có hiệu quả.

Có thể khẳng định rằng vai trò xã hội hóa giáo dục đối với nhà trường rất quan trong, góp phần không nhỏ vào việc huy động các nguồn lực, vật lực đối với bậc học mầm non như chúng tôi, kết quả trong 3 năm vừa qua cho thấy:

- Làm các pano, áppich tuyên truyền, sửa chửa 5 phòng học bị dột ướt, tu sửa đồ chơi ngoài trời, làm mới cổng, biển tên trường 3 điểm trường, nâng cấp sân chơi, xây hệ thống mương thoát nước, làm mới phòng vệ sinh, xây dựng 1 phòng nhóm trẻ, ốp đá 2 phòng học, 2 phòng bếp, sơn quét tường rào 3 điểm trường, mua sắm đồ dùng chung( giá kệ, sạp ngủ) cho các nhóm lớp, Sở, phòng GD&ĐT trang cấp 3 bộ thiết bị, 2 máy vi tính, 1 ti vi, 15 bộ bàn ghế cho lớp 5 tuổi, ngoài ra các tổ chức cá nhân hỗ trợ 3 máy vi tính, 2 ti vi đầu đĩa, mua sắm một số thiết bị đồ dùng khác, các thôn, HTX, cha mẹ trẻ hỗ trợ kinh phí đối ứng xây dựng phòng học, thiết bị khác.

Với tổng kinh phí là :  974.677.000đ

Trong đó: - Kinh phí Tỉnh:    162.377.000đ

                  - Kinh phí Huyện: 122.000.000đ

                  - Ngân sách:            98.900.000đ

                  - Phụ huynh:            87.000.000đ

                  - Địa phương:          70.000.000đ

                  - Dự án, khác:        435.300.000đ

Để tiếp tục giữ vững chất lượng phổ cập MN cho trẻ 5 tuổi trong những năm tiếp theo tôi xin đề xuất một số vấn đề sau:

 1/ BCĐPC cấp huyện, tỉnh rà soát kế hoạch kinh phí PC để bổ sung thêm thiết bị, đồ dùng chung cho lớp 5 tuổi, đặc biệt là đồ chơi ngoài trời, máy tính cho các lớp có số lượng trẻ đông để hoạt động phù hợp và có chất lượng.

 2/ Lãnh đạo các cấp tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng CSVC trường lớp, mở thêm phòng học trẻ độ tuổi dưới 3 tuổi tạo điều kiện cho trẻ được CSGD theo chương trình GDMN.

3/ Cấp kinh phí cho nhà trường để chi phí văn phòng phẩm, công tác điều tra số liệu phổ cập hàng năm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 2
Tháng 10 : 270
Năm 2020 : 2.085