Monday, 26/10/2020 - 10:29|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS A Vĩnh Phú Đông
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin tức

Những đại dự án chờ tân Tổng thanh tra

Việc cấp phép cho VN Pharma, xây dựng công trình trên bán đảo Sơn Trà, Metro Hà Nội đội vốn... là những dự án chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Hôm nay 26/10, Quốc hội phê chuẩn đề cử của Thủ tướng về nhân sự tân Tổng thanh tra Chính phủ.

Ông Lê Minh Khái - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu là ứng viên được giới thiệu vào chiều qua. Nếu Quốc hội phê chuẩn, ông Khái với trọng trách người đứng đầu ngành thanh tra phải điều hành công việc chung liên quan đến nhiều sự việc được dư luận quan tâm.

Dự án Metro Hà Nội

Giữa tháng 5/2017, Thanh tra Chính phủ vào cuộc tìm hiểu toàn diện dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội sau các nội dung tố cáo của công dân và chỉ đạo của Phó thủ tướng.

Theo quy định, công tác thanh tra diễn ra trong vòng 40 ngày, nhưng đã gần ba tháng kết quả chưa được công bố.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được khởi công xây dựng từ tháng 9/2010. sau hai lần thay đổi, mức đầu tư phê duyệt ban đầu từ 783 triệu euro (khoảng 22.000 tỷ đồng) hiện lên tới 36.000 tỷ đồng.

Đại dự án này là một trong những điển hình về đội vốn và chậm tiến độ. Dự kiến ban đầu tuyến đường sẽ hoạt động năm 2017, nhưng đến hẹn, dự án mới đạt trên 40% tiến độ phần đi nổi. Các ga ngầm chưa được đào, thời điểm hoàn thành có thể lùi đến 2021.

nhung-dai-du-an-cho-tan-tong-thanh-tra-1

Dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội điển hình về đội vốn và chậm tiến độ. Ảnh: Hùng Thập

Cấp phép nhập khẩu thuốc cho VN Pharma

Cuối tháng 9/2017, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất; việc trúng gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của công ty cổ phần VN Pharma. Cuộc thanh tra sẽ kéo dài trong 60 ngày làm việc.

Cuộc thanh tra này được công bố trong bối cảnh, Công ty VN Pharma bị cơ quan điều tra xác định đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa ung thư từ nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc., Canada. Lô thuốc này được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cuối tháng 12/2013. Việc thanh tra này cũng nhằm xác định tính pháp lý, việc cấp giấy phép nhập khẩu các loại thuốc của Bộ Y tế cho Công ty VN Pharma...

Năm 2014, H-Capita trúng đấu thầu tại Sở Y tế TP HCM với giá 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở là 66.000 đồng. Trong đó, Bộ Y tế chỉ ra các loại thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không sử dụng được cho người. Tài liệu từ nhà sản xuất Helix trong hồ sơ nhập khẩu Capita cũng được cơ quan điều tra xác định giả mạo.

Giữa tháng 8, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 12 năm tù. Bộ Y tế khẳng định VN Pharma được cấp phép nhập khẩu lô H-Capita đúng quy định, do có đầy đủ hồ sơ giấy tờ và các tài liệu được làm giả một cách tinh vi, nên thời điểm ấy các chuyên viên của Bộ không thể nhận biết bằng mắt thường.

Vụ án đang trong quá trình xét xử phúc thẩm.

Dự án trên bán đảo Sơn Trà

nhung-dai-du-an-cho-tan-tong-thanh-tra-2

Toàn cảnh bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Đông

Cuối tháng 9, Thanh tra Chính phủ vào cuộc tìm hiểu về các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn 2003 - 2016.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với các Bộ: Tài nguyên & Môi trường, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng... thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án này.

Các Bộ được yêu cầu gửi báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 31/3/2018.

Bán đảo Sơn Trà cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10 km về phía đông bắc, rộng 4.400 ha, là tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam.

Tháng 11/2016, Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà với số phòng giảm từ khoảng 5.600 xuống chỉ còn 1.600. Đến thời điểm tháng 12/2012, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo này.

Có ba dự án đã triển khai ở Sơn Trà; ba dự án khác đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; một dự án đang triển khai là khu nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa, bị tạm dừng sau vụ việc 40 móng biệt thự không phép; 11 dự án còn lại chưa triển khai.

Sau khi công bố quy hoạch, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng bày tỏ lo ngại Sơn Trà sẽ bị bê tông hóa; kiến nghị Thủ tướng xem xét lại quy hoạch theo hướng giữ nguyên hiện trạng (với khoảng 300 phòng nghỉ dưỡng).

Hoạt động của Tập đoàn Than khoáng sản

Cuộc thanh tra tại tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam diễn ra từ tháng 8/2015, kéo dài qua hai nhiệm kỳ Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Phan Văn Sáu.

Đến nay cơ quan chức năng chưa công bố kết luận thanh tra. Trong cuộc họp báo hồi tháng 4, ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng thanh tra Chính phủ thừa nhận chậm trễ.

Ông Khánh cho hay sau khi có dự thảo kết luận, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với tập đoàn Than khoáng sản, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về "một số nội dung rất lớn nhưng còn ý kiến khác nhau về áp dụng văn bản quy phạm pháp luật", "cuộc thanh tra liên quan đến quy mô giá trị rất lớn chi phí của ngành than nên không thể đơn giản kết luận ngay được".

Ông cũng nói thêm, có nhiều việc "cần làm ngay trong quá trình thanh tra thì chúng tôi đã làm rồi. Đó là vụ việc nào có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra".

Cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam

Câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam gây chú ý lớn khi giới nghệ sĩ với gần nửa thế kỷ cống hiến cho điện ảnh "đấu khẩu" nảy lửa về cách hành xử của "ông chủ" mới là Tổng công ty vận tải thủy Vivaso.

Ngày 13/10, Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra quá trình cổ phần hóa hãng phim này từ năm 2014 đến khi thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hãng Phim truyện Việt Nam tháng 6/2017.

Ngoài nội dung trên, Thanh tra Chính phủ còn có trách nhiệm phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra hoạt động tín dụng và đầu tư tài chính tại các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại có tỷ lệ nợ xấu lớn, có nguy cơ mất vốn, tài sản; thanh tra tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các đơn vị liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai, tập trung việc chuyển đổi sử dụng đất từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác ở Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hoà...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 2
Tháng 10 : 270
Năm 2020 : 2.085